Tổng hợp bảng đánh giá nhân viên thử việc mới nhất 2023

Đánh giá nhân viên thử việc là việc xem xét, đánh giá quá trình làm việc của nhân viên trong thời gian thử việc để xem họ có đủ các kỹ năng, phẩm chất, trình độ phù hợp với công việc hay không. Bài viết sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lập bảng đánh giá thử việc của nhân viên chi tiết và đầy đủ nhất.

Tại sao phải đánh giá thử việc? Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc

Hầu hết ở các công ty hiện nay, trước khi nhân viên được ký hợp đồng làm việc chính thức, được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động thì họ sẽ phải trải qua quá trình thử việc từ 1 – 2 tháng. Đây là thời gian để nhân viên mới làm quen, thích nghi với văn hóa công ty, các đầu việc được giao. Sau thời gian thử việc thì phía doanh nghiệp sẽ nhận xét nhân viên chi tiết.

Tại sao phải đánh giá thử việc?

Đánh giá nhân viên thử việc là một khâu không thể thiếu trong chu trình tuyển dụng chuyên nghiệp.
Đánh giá nhân viên thử việc là một khâu không thể thiếu trong chu trình tuyển dụng chuyên nghiệp.

Việc đánh giá nhân viên thử việc là điều hết sức cần thiết và quan trọng, nó là khâu không thể thiếu trong một chu trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Việc nhận xét đánh giá sau thử việc sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận được các kỹ năng, trình độ, thái độ, phẩm chất của ứng viên. Người đưa ra đánh giá sẽ là người trực tiếp quản lý ứng viên đó trong suốt thời gian thử việc, ngoài ra cũng có thể nhận thêm sự góp ý, đánh giá từ đồng nghiệp xung quanh.

Doanh nghiệp thông qua việc đánh giá có thể nắm rõ nhân viên này có đáp ứng được công việc tại doanh nghiệp mình hay không. Nhà tuyển dụng thông qua đó sẽ lựa chọn được nhân viên tốt, có nghiệp vụ chuyên môn cao, đảm bảo hiệu quả công việc tốt, xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên mới. Đánh giá thử việc giúp doanh nghiệp hạn chế chọn sai người gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Việc đánh giá một cách nghiêm túc sẽ giúp doanh nghiệp giữ lại được cho mình lượng nhân lực tâm huyết, có trình độ, trách nhiệm. Loại bỏ được những nhân viên yếu kém, không trung thực, thiếu trách nhiệm trong quá trình làm việc

Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc

Thực tế để xác định được các tiêu chí cụ thể đánh giá một nhân viên trong thời gian thử việc sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như vị trí mà họ đảm nhận. Dưới đây là các tiêu chí cơ bản nhất thường có ở các mẫu đánh giá thử việc tại nhiều công ty quy mô từ nhỏ đến lớn:

Thái độ

Đây là tiêu chí được nhà tuyển dụng rất quan tâm khi đánh giá nhân viên. Bởi nhân viên mới mà có thái độ không tốt thì dù năng lực chuyên môn của họ có tốt đến mấy thì doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng lao động chính thức. Ngược lại một số nhân viên mặc dù kinh nghiệm còn chưa đạt chuẩn nhưng tinh thần, thái độ cầu thị thì doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn và đào tạo thêm để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn hơn.

Kỹ năng

Đánh giá nhân viên chính là việc theo dõi xem họ có thực hiện được công việc thuần thục, chất lượng công việc có đạt hiệu quả như yêu cầu hay không. Tùy từng vị trí mà các kỹ năng yêu cầu cho nhân viên thử việc sẽ khác nhau bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán… Theo đó nhân viên này sẽ được đánh giá cao khi đảm bảo hội tụ 2 kỹ năng đó là kỹ năng làm việc nhóm cùng phòng ban, đồng nghiệp và kỹ năng kiểm soát thời gian và hoàn thành công việc theo đúng deadline được yêu cầu.

Kiến thức

Nhân viên cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên môn công việc của mình.
Nhân viên cần phải nắm rõ các kiến thức chuyên môn công việc của mình.

Tiêu chí thứ 3 được dùng để đánh giá nhân viên thử việc đó chính là kiến thức. Nhân viên cần nắm rõ các kiến thức ít nhất là cơ bản về lĩnh vực, chuyên môn công việc mình làm. Bởi thiếu hụt kiến thức sẽ khiến nhân viên dễ mắc phải sai lầm và gặp khó khăn trong quá trình xử lý công việc. Với những nhân viên nắm được thêm kiến thức nâng cao sẽ ghi điểm trong mắt doanh nghiệp và họ sẽ được cân nhắc đảm nhiệm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp của mình.

Quy trình đánh giá nhân viên thử việc

Quy trình đánh giá nhân viên thử việc sẽ được tiến hành khi nhân viên sắp hết hoặc hết thời gian thử việc. Quy trình này thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Sau thời gian thử việc, người quản lý trực tiếp của nhân viên đó sẽ xem xét đánh giá nhân viên này để quyết định có ký hợp đồng lao động chính thức không. Người quản lý sẽ lập ra bảng đánh giá và điền các thông tin đánh giá cơ bản.
 • Bước 2: Quản lý sẽ gửi mẫu đánh giá lên bộ phận nhân sự.
 • Bước 3: Bộ phận nhân sự kiểm tra và tổng hợp lại rồi đưa lên ban lãnh đạo để nhận ý kiến.
 • Bước 4: Ý kiến từ lãnh đạo về việc nhận hay không nhận nhân viên thử việc sẽ được truyền đạt tới quản lý.
 • Bước 5: Người quản lý sẽ cần thông báo đánh giá đến cho nhân viên. Nếu nhân viên thử việc không đáp ứng được công việc thì sẽ không ký kết hợp đồng, nhân viên này sẽ phải nghỉ việc. Trong trường hợp nhân viên được đánh giá tốt thì bộ phận nhân sự sẽ tiến hành làm hợp đồng và đưa cho nhà quản lý.
 • Bước 6: Nếu phía nhân viên thử việc và nhà quản lý thống nhất sẽ tiếp tục làm việc thì bản hợp đồng sẽ được ký kết. Hợp đồng lao động sẽ ghi rất rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả người lao động và doanh nghiệp.

Hướng dẫn nhân viên tự đánh giá sau thời gian thử việc

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhân viên cũng sẽ tự đánh giá bản thân trong công việc.
Sau khi kết thúc thời gian thử việc, nhân viên cũng sẽ tự đánh giá bản thân trong công việc.

Bên cạnh lãnh đạo, nhà quản lý sẽ lập bảng đánh giá thì bản thân nhân viên cũng sẽ được tự đánh giá bản thân trong công việc. Bảng tự đánh giá thử việc là văn bản lập ra để nhân viên có thể tự nhận xét về những ưu điểm và nhược điểm của mình trong thời gian tham gia thử việc tại công ty. Nhân viên sẽ nhìn nhận lại xem mình đã làm được gì, chưa làm được gì để cải thiện và rút kinh nghiệm. Bản tự đánh giá này cũng giúp ban lãnh đạo hiểu được khả năng nhìn nhận của ứng viên về chính bản thân mình như thế nào.

Cách viết bản tự đánh giá thử việc không quá phức tạp, sẽ bao gồm các đề mục chính như sau:

Phần thông tin chung

Thông tin chung cơ bản của bản đánh giá sẽ gồm quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản “BẢN TỰ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỬ VIỆC”; Kính gửi Ban giám đốc công ty…

Phần thông tin cá nhân của nhân viên thử việc

Thông tin này sẽ bao gồm: Họ tên, ngày sinh, quê quán, chức vụ đảm nhận, thời gian thử việc từ ngày nào đến ngày nào…

Phần tự đánh giá ưu – nhược điểm của nhân viên thử việc

Phần này nhân viên có thể liệt kê các công việc được giao, công việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành. Sau đó nhân viên cần tự mình đánh giá về các ưu – nhược điểm của bản thân trong quá trình tham gia làm việc liên quan đến các khía cạnh như thái độ, kỹ năng, kiến thức. Lưu ý là nhân viên không nên liệt kê quá nhiều nhược điểm vì như thế sẽ gây bất lợi cho bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn chỉ nêu một vài nhược điểm nhỏ và đưa ra lời cam kết rút kinh nghiệm, sửa đổi để tổ chức, doanh nghiệp có thể nhìn thấy bạn là người có định hướng rõ ràng trong tương lai.

Dưới đây là một số mẫu tự đánh giá kết quả thử việc mà nhân viên có thể tham khảo:

Cách viết đánh giá kết quả thử việc dành cho nhà tuyển dụng

Cách viết đánh giá kết quả thử việc không quá khó, theo đó nhà tuyển dụng có thể lập bằng bản viết word hoặc bằng form biểu mẫu đều được. Dưới đây là các thông tin cơ bản cần có ở bảng đánh giá nhân viên thử việc.

Thông tin cơ bản

 • Họ tên ứng viên:
 • Vị trí là việc:
 • Thời gian bắt đầu – kết thúc thử việc:
 • Người quản lý giám sát trực tiếp:
 • Các công việc nhân viên được giao trong thời gian thử việc: (Liệt kê cụ thể các công việc chính dưới dạng đề mục 1, 2, 3, 4… thật rõ ràng).
 • Những công việc nhân viên đã hoàn thành (cũng liệt kê cụ thể)

Nhận xét của người quản lý về nhân viên trong thời gian thử việc

Ở mục này người quản lý dựa vào quá trình làm việc của nhân viên trong thời gian thử việc sẽ đưa ra các đề mục để nhận xét chi tiết như sau:

 • Mức độ hoàn thành công việc của nhân viên (số lượng công việc được giao là bao nhiêu, hoàn thành bao nhiêu %).
 • Kỹ năng của nhân viên
 • Kiến thức trình độ chuyên môn của nhân viên
 • Thái độ nhân viên trong quá trình làm việc
 • Năng suất làm việc của nhân viên

Nhận xét chung

…………………………………………….

Mức độ hoàn thành nhiệm vụ quá trình thử việc:  /10

Đánh giá của người quản lý:

Xếp loại năng lực ứng viên:

Mẫu đánh giá nhân viên thử việc mới nhất 2023

Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà các mẫu đánh giá nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên bán hàng, nhân viên sales… sẽ có sự khác biệt. Doanh nghiệp có thể đánh giá qua các form cơ bản (bao gồm các công việc nhân viên làm và nhà tuyển dụng chấm điểm dựa theo tiêu chí mình đề ra) hoặc đánh giá bằng các bài kiểm tra năng lực. Doanh nghiệp ngày ngay vô cùng dễ dàng download mẫu đánh giá thử việc trên mạng internet.

Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp một số mẫu đánh giá nhân viên thử việc phổ biến và được áp dụng nhiều tại các công ty hiện nay:

Trên đây bài viết đã hướng dẫn doanh nghiệp cách lập bảng đánh giá nhân viên thử việc chi tiết và rõ ràng nhất. Đây là quy trình không thể thiếu tại các doanh nghiệp. Quá trình đánh giá cần tiến hành nghiêm túc và hoàn toàn khách quan để chọn được nhân viên ưu tú, xuất sắc, đồng thời loại bỏ được các ứng viên không đạt yêu cầu công việc.

One thought on “Tổng hợp bảng đánh giá nhân viên thử việc mới nhất 2023

 1. Pingback: 10 tiêu chí đánh giá nhân viên chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng -

Trả lời

Các tin tức khác

Sơ đồ quy trình tuyển dụng nhân sự và các form mẫu tham khảo

Quy trình tuyển dụng nhân sự là điều bất cứ công ty nào cũng cần quan tâm và ...

Quy trình tuyển dụng nhân sự một số công ty lớn

Tuyển dụng nhân sự là hoạt động thường ngày tại các doanh nghiệp. Vậy, quy t...

Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

Việc xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự hết sức quan trọng, giúp người l...

10 tiêu chí đánh giá nhân viên chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng

Tiêu chí đánh giá nhân viên là phương thức đo lường kết quả làm việc tốt nh...

ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN CHƯA TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC

ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN CHƯA TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC

Để tìm kiếm một công việc thích hợp nhất với bạn thì không ai hiểu hơn hế...

CHỦ ĐỘNG trong PHỎNG VẤN

CHỦ ĐỘNG trong PHỎNG VẤN

Khi phỏng vấn, đa số người bị phỏng vấn thường bị rơi vào thế bị động....

SÁU ĐIỂM ĐỂ TẠO ẤN TƯỢNG CV TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN

SÁU ĐIỂM ĐỂ TẠO ẤN TƯỢNG CV TỪ CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN

Với ý định tìm việc, CV (Curriculum Vitae) chắc chắn là thứ bạn nên dành thời ...

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI NHỮNG ỨNG VIÊN MÀ BẠN TỪ CHỐI - TẠI SAO KHÔNG?

XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ VỚI NHỮNG ỨNG VIÊN MÀ BẠN TỪ CHỐI – TẠI SAO KHÔNG?

Những ứng viên mà bạn từ chối hôm nay rất có thể là những ứng viên tiềm n...

TỪ CHỐI OFFER CHỨ ĐỪNG TỪ CHỐI MỐI QUAN HỆ VỚI HR

TỪ CHỐI OFFER CHỨ ĐỪNG TỪ CHỐI MỐI QUAN HỆ VỚI HR

Một mối quan hệ với HR đôi khi cho bạn cả một sự nghiệp không phải ngay bây ...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG VIÊN GIỮ MỐI QUAN HỆ VỚI HR

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ỨNG VIÊN GIỮ MỐI QUAN HỆ VỚI HR

Sau bài viết Dương chia sẻ về quan điểm “TỪ CHỐI OFFER CHỨ ĐỪNG TỪ CH...